Menu

Bị đầy hơi nên làm gì – Nguyên nhân & Cách điều trị hiệu quả

Lượng hơi tăng cao trong ruột khiến cho bạn bị hiện tượng chứng bụng đầy hơi, đây là sự rối loạn trong tiêu hóa khi mà lượng tinh bột trong dạ dày lên men gây nên. Vậy bị đầy hơi nên làm gì? Hãy tham khảo các thông tin dưới đây.

bi-day-hoi-nen-lam-gi-nguyen-nhan-01

Nguyên nhân khiến cho bạn bị đầy hơi

bi-day-hoi-nen-lam-gi-nguyen-nhan-02

– Do nạp quá nhiều tinh bột trong bữa ăn, khi mà cơ thể không đủ men để tiêu hóa hết lượng thực phẩm này. Hay trong quá trình bạn ăn uống, ăn nhanh, nhai chưa kỹ đã nuốt, ăn nhiều đồ ăn chứa chất béo, nhiều gia vị và các chât kích thích.

– Do rối loạn tiêu hóa, rối loạn nhu động ruột làm cho việc tiêu hóa thức ăn bị chậm, gây đầy ứ thức ăn trong dạ dày.

– Rối loạn vi khuẩn trong dạ dày, lượng vi khuẩn có hại nhiều hơn vi khuẩn có lợi.

– Một số bệnh lý về đường ruột cũng làm bạn bị đầy hơi.

– Do rối loạn việc hấp thu hay chứng căng thẳng, lo lắng cũng khiến bạn bị đầy hơi.

Ngoài ra việc sử dụng các thuốc kháng sinh, kháng viêm cũng tác động không nhỏ tới đường tiêu hóa và ảnh hưởng đến khả năng tiêu hóa của bạn.

>>> Xem thêm: Trào ngược dịch vị dạ dày thực quản – Cẩm nang chăm sóc dạ dày hiệu quả hơn

Bị đầy hơi nên làm gì?

Khi bạn hay bị đầy hơi thì tốt nhất là nên đi khám ngay, để tìm ra nguyên nhân gây nên căn bệnh. Đồng thời nên kết hợp với chế độ ăn uống thật khoa học. Cần ăn chậm lại, nhai cho kỹ, không nuốt vội vàng và cũng không nên ăn quá no. Một số loại thức ăn không phù hợp với bản thân thì bạn cũng nên tránh.

Hãy ăn những thức ăn dễ dàng trong việc tiêu hóa, hạn chế việc ăn các chất chua, cay, các chất kích thích như bia, rượu. Hạn chế ăn nhiều đồ ngọt. Ăn nhiều rau xanh như khoai lang, mồng tơi, rau muống. Vệ sinh răng miệng thường xuyên để tránh các chất cặn bã phân hủy trong răng. Ăn xong hãy đi lại nhẹ nhàng, không nên đi nằm ngay.

Sau khi ăn xong, bạn có thể xoa bóp bụng để kích sự tiêu hóa của nhu động ruột, giúp cho việc chuyển hóa thức ăn trở nên dễ dàng hơn, tránh việc ứ đọng thức ăn gây đầy hơi.

Thể dục thể thao cũng là một cách nâng cao sức đề kháng, nâng cao hệ tiêu hóa và giúp cho bạn dễ tiêu hóa thức ăn hơn.

>>> Xem thêm: chữa bệnh trào ngược thực quản – Cẩm nang chăm sóc dạ dày hiệu quả hơn

Bị đầy hơi nên làm gì nữa ?

Sử dụng một số mẹo chữa dân gian khi bạn bị đầy hơi như nhai gừng tươi với muối, ăn tỏi trộn đường phèn, hay dùng chanh… là những cách chữa đơn giản, hiệu quả mà an toàn cho tất cả mọi người. Nếu bạn hay mắc chứng bệnh này thì nên bỏ túi vài mẹo chữa đơn giản đó nhé.

bi-day-hoi-nen-lam-gi-nguyen-nhan-03

>>> Xem thêm: Nghệ vàng nano – Sản phẩm hỗ trợ điều trị bệnh dạ dày hiệu quả gấp 40 lần

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *