Menu

Đau dạ dày khi đói – Tìm hiểu để chăm sóc dạ dày hiệu quả hơn

Các cơn đau dạ dày thông thường sẽ đến khi người bệnh ăn no hoặc đói. Trong trường hợp đói thì những cơn đau này còn nghiêm trọng hơn. Vậy hãy cùng chúng tôi tìm hiểu xem đau dạ dày khi đói sẽ như thế nào nhé.

Khi đã mắc căn bệnh đau dạ dày, bạn sẽ có các triệu chứng như ợ hơi, ợ chua, đau bụng, buồn nôn… Nhất là lúc đói thì các cơn đau của dạ dày biểu hiện còn rõ ràng hơn, làm cho người bệnh thực sự  khổ sở.

dau-da-day-khi-doi-01

Tìm hiểu triệu chứng đau dạ dày khi đói

Bởi bình thường thì dạ dày sẽ tiết dịch nhằm tiêu hóa axit, điều này được thực hiện nhiều lần và thức ăn sẽ được tiêu hóa hết, chuyển hóa thành dinh dưỡng nuô cơ thể. Nhưng khi bị các vấn đề liên quan đến dạ dày, tức quy trình tiết dịch sẽ bị rối loạn, nó có thể bị tiết nhiều hoặc ít hơn thực tế.

Nếu quá ít dịch vị, tức là thức ăn sẽ không được tiêu hóa hết, gây hiện tượng dồn đọng lại trong dạ dày, phân hủy và lên men, sinh khí, nó làm cho bụng của bạn luôn cảm thấy khó chịu, đầy bụng.dau-da-day-khi-doi-02Còn khi dịch vị được tiết ra quá nhiều, và không còn thức ăn để tiêu hóa thì nó chính là nguyên nhân ăn mòn niêm mạc dạ dày. Tình trạng này kéo dà dễ khiến cho bạn mắc  bệnh viêm loét dạ dày, thậm chí có thể bị ung thư dạ dày.

Vậy khi đói, nhất là sáng sớm hoặc tối muộn, đau dạ dày khi đói sẽ trở nên dữ đội hơn bởi lượng dịch vị lúc này đang được tiết ra mà không có thứ gì để tiêu hóa. Việc chủ quan của người bệnh sẽ dễ khiến cho chứng bệnh dạ dày có nguy cơ phát triển nặng và tạo ra các biến chứng.

Bởi vậy những người đã mắc chứng bệnh này tuyệt đối không được nhịn ăn sáng, kể cả những người khẻo mạnh nếu như nhịn ăn sáng nhiều cũng làm cho axit phá hủy dạ dày.

Khi dạ dày trống rống, bên cạnh việc xuất hiện cơn đói thông thường, bạn sẽ thấy cơn đau nơi vùng bụng, còn cào, buồn nôn, cơ thể mệt mỏi sẽ không còn năng lượng để làm các hoạt động thường ngày nữa.

Đau dạ dày khi đói là biểu hiện của bệnh gì ?

Dạ dày nằm ở thượng vị, nên đa số các cơn đau dạ dày khi đói cũng sẽ bắt đầu từ vị trí này. Căn cứ vào lúc đau dạ dày bạn sẽ phán đoán được việc đang mắc cách chứng bệnh sau:

  • Viêm loét dạ dày
  • Viêm hang vị dạ dày
  • Viêm loét hành tá tràng
  • Trào ngược dạ dày thực quản
  • Xuất huyết dạ dày

Cũng tùy vào số lần xuất hiện và mức độ của các cơn đau, mà người bệnh sẽ biết mình đang mắc bệnh nặng hay nhẹ. Tuy nhiên để xác định được nguyên nhân cũng như các chữa trị hợp lý thì bạn nên đến bệnh viện, để các bác sỹ chuyên khoa kiểm tra chính xác cho bạn. Chỉ sau khi có kết quả chính xác, bác sỹ mới có thể hướng dẫn và kê đơn cho bạn.

dau-da-day-khi-doi-03

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *