Menu

Nhận biết những biểu hiện của bệnh sỏi thận chính xác

Sỏi thận là căn bệnh phát triển một cách thầm lặng mà không có biểu hiện ban đầu. Do đó người bệnh thường khó phát hiện ra bệnh ở giai đoạn đầu. Phát hiện những biều hiện của bệnh sỏi thận sớm sẽ giúp người bệnh có thể ngăn chặn và điều trị sỏi thận kịp thời, hạn chế biến chứng nguy hiểm của bệnh xảy ra.

Biều hiện của bệnh sỏi thận thường gặp

Phát hiện những biểu hiện của bệnh sỏi thận sớm sẽ giúp ngăn ngừa sự phát triển của bệnh, đồng thời hạn chế biến chứng của bệnh. Dưới đây là một số dấu hiệu thường gặp cảnh báo bệnh sỏi thận dễ gặp:

 

  • Đau vùng thắt lưng

 

Người bị sỏi thận thường xuất hiện các cơn đau tại vị trí thắt lưng, sau đó sẽ lan xuống hông và đùi và các bộ phận sinh dục. Các cơn đau có thể âm ỉ hoặc dữ dội và thường kéo dài từ 20-60 phút làm ảnh hưởng đến sức khỏe và cuộc sống hàng ngày của người bệnh.

Đau mỏi lưng khi bị sỏi thận

Đau mỏi lưng khi bị sỏi thận

 

  • Tiểu nhiều lần, tiểu rắt và tiểu buốt

 

Đây là triệu chứng thường gặp đối với người bị sỏi thận. Người bệnh bị tiểu buốt là do sỏi di chuyển từ bàng quang ra niệu đạo, gây tắc nghẽn đường tiểu từ đó dẫn đến tiểu buốt.

 

  • Tiểu ra máu, tiểu ra mủ

 

Sỏi di chuyển từ bàng quang đến niệu đạo sẽ cọ xát và các thành niệu đạo gây chảy máu. Từ đó sẽ dẫn đến tình trạng tiểu ra máu. Tình trạng này kéo dài sẽ dẫn tới nhiễm trùng đường tiểu dẫn đến tiểu ra mủ.

 

  • Buồn nôn, nôn

 

Chức năng thận bị suy giảm do sỏi thận xuất hiện sẽ khiến thận không còn khả năng lọc và loại bỏ các chất độc hại ra khỏi cơ thể. Nôn là cách duy nhất giúp loại bỏ những chất độc, chất cặn bã ra khỏi cơ thể.

 

  • Sưng phù tay chân

 

Sỏi thận phát triển sẽ gây tắc đường tiểu, từ đó dẫn đến tình trạng thận ứ nước gây ra tình trạng sưng phù tay chân.

Bất gặp những biểu hiện của bệnh sỏi thận này, người bệnh nên đến ngay các cơ sở y tế để được thăm khám và chẩn đoán.ư

Phù nề do biến chứng sỏi thận

Phù nề do biến chứng sỏi thận

Cách chữa trị sỏi thận hiệu quả

Điều trị bệnh sỏi thận phụ thuộc rất nhiều vào kích thước, số lượng và cấu tạo của sỏi. Với những sỏi có kích thước nhỏ, người bệnh chỉ cần uống nhiều nước, mỗi ngày từ 2-3 lít nước sẽ giúp sỏi có thể tự thải ra ngoài theo đường nước tiểu.

Với những sỏi có kích thước lớn hơn, người bệnh có thể được chỉ định thực hiện một số phương pháp như: tán sỏi nội soi, tán sỏi qua da, phẫu thuật mổ….

Ngoài ra, để việc chữa trị sỏi thận mang lại hiệu quả cao, người bệnh có thể sử dụng một số bài thuốc dân gian giúp điều trị bệnh triệt để, dứt điểm. Người bệnh cần xây dựng chế độ ăn uống, chế độ sinh hoạt khoa học để giúp loại bỏ sỏi ra khỏi cơ thể một cách dễ dàng, nhanh chóng đồng thời ngăn chặn sự phát triển của bệnh.

Bạn đọc xem thêm: Bệnh viêm cầu thận có chữa được không

Chúc các bạn sớm lành bệnh!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *