Menu

Biến chứng của viêm khớp dạng thấp cần chú ý

Không giống như viêm xương khớp (viêm khớp), viêm khớp dạng thấp sẽ không chỉ ảnh hưởng đến các khớp mà còn gây viêm toàn thân  có thể tác động đến mọi hệ thống cơ quan trong cơ thể.

  1. Màng da và Mucous

Khoảng 20 phần trăm đến 30 phần trăm của những người bị viêm khớp dạng thấp sẽ phát triển các vết sưng cứng dưới da gọi là nốt dạng thấp khớp . Chúng có thể nhỏ bằng hạt đậu hoặc lớn bằng quả óc chó và thường phát triển ở khuỷu tay, đầu gối hoặc khớp ngón tay. Phát ban, loét và mụn nước cũng có thể phổ biến ở bệnh giai đoạn muộn.

Một tình trạng khác, được gọi là hội chứng Sjögren , liên quan đến tình trạng viêm các ống dẫn nước mắt và các tuyến nước bọt. Sưng các mô này có thể làm giảm lượng nước mắt và nước bọt, dẫn đến khô mắt và khô miệng . Khô âm đạo, da khô, ho dai dẳng và mệt mỏi cũng rất phổ biến. Hội chứng của Sjögren ảnh hưởng đến 10 đến 15% bệnh nhân viêm khớp dạng thấp và có thể dẫn đến sâu răng, nhiễm trùng nấm men và các vấn đề về thị lực.

2. Biến chứng tim mạch

Viêm màng ngoài tim , tình trạng viêm màng xung quanh tim, được đặc trưng bởi đau ngực và sự tích tụ chất lỏng (tràn dịch màng ngoài tim). Mệt mỏi, khó thở và sự phát triển của các nốt sần cũng rất phổ biến.

Ngoài viêm tim, viêm khớp dạng thấp có thể ảnh hưởng đến các mạch máu và dẫn đến biến chứng được gọi là viêm mạch . Viêm mạch máu được đặc trưng bởi sự co thắt của mao mạch đến điểm mà lưu thông. Các dấu hiệu phổ biến nhất của viêm mạch là loét chân và mô đen, chết bên dưới móng tay của bạn. Viêm mạch cũng có thể ảnh hưởng đến các dây thần kinh của bàn tay và bàn chân của bạn, gây ra cảm giác tê, rát và ngứa ran. Sốt, mệt mỏi, sụt cân, đau cơ và khớp cũng rất phổ biến.

Xem thêm: https://benhxuongkhop.vn/trab-dich-khop-goi/

3. Biến chứng phổi

Viêm niêm mạc quanh phổi, được gọi là viêm màng phổi , có thể dẫn đến tích tụ dịch và hạn chế hơi thở. Theo thời gian, tình trạng viêm và sự phát triển của các nốt sần có thể gây sẹo nghiêm trọng (xơ hóa) của lớp màng phổi. Những người hút thuốc bị viêm khớp dạng thấp bị ảnh hưởng nặng nề bởi điều này và có nhiều khả năng mắc bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính hơn so với những người không hút thuốc.

Các triệu chứng của bệnh viêm màng phổi bao gồm tức ngực, khó thở, thở nhanh và ho khan.

Viêm khớp dạng thấp cũng có thể gây viêm và sẹo phổi (bệnh phổi kẽ). Các triệu chứng bao gồm khó thở và ho. Trong khi không phổ biến, những biến chứng này có thể đe dọa đến tính mạng.

4. Biến chứng mắt

Hội chứng của Sjögren là nguyên nhân gây biến chứng mắt thấp khớp nhất về viêm khớp dạng thấp. Khô mắt dài hạn thường có thể dẫn đến sẹo, loét, nhiễm trùng và thậm chí thủng giác mạc .

Viêm bàng quang là một biến chứng mắt khác của RA. Nó được gây ra bởi sự viêm của chứng xơ cứng (màu trắng của mắt). Bệnh được đặc trưng bởi đau và đỏ mắt. Còn lại không được điều trị, viêm bàng quang có thể làm hỏng nhãn cầu vĩnh viễn, dẫn đến mất thị lực.

Bạn có thể tìm hiểu thêm về bệnh xương khớp qua đây: https://benhxuongkhop.vn/

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *